BLOG ĐỌC GÌ

Bật mí với ba mẹ: Cách tăng chiều cao cho trẻ

Chiều cao của trẻ phụ thuộc khá nhiều vào gen di truyền, nhưng đây không phải yếu tố quyết định. Có rất nhiều bé có ba mẹ cao nhưng lại thấp hơn các bạn cùng trang lứa, hoặc có những bé lại cao lớn trong khi ba mẹ thì nhỏ con.

Ba mẹ hãy lưu ý 5 yếu tố thường ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ để biết cách tăng chiều cao cho trẻ một cách hợp lý nhé!

1. Phòng ngừa thiếu kẽm, thiếu sắt

Ba mẹ cần chú ý cho trẻ ăn những thức ăn giàu chất sắt có trong gan, huyết, thịt, cá, tôm, đậu… và cho trẻ tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo lượng chất sắt trong trẻ không bị hao hụt. Mẹ cũng nên cho trẻ ăn thịt, cá, trứng, sữa và nhất là hải sản (nghêu, sò, hàu …) để bổ sung đầy đủ kẽm đảm bảo cho sự phát triển hệ cơ xương.

2. Khuyến khích trẻ vận động, luyện tập

Ba mẹ cần tạo điều kiện và khuyến khích trẻ vận động, luyện tập ít nhất là một tiếng mỗi ngày. Đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, chơi cầu lông, đi xe đạp, bơi lội, giúp mẹ làm việc nhà, … là những hình thức vận động quen thuộc và dễ dàng mà trẻ có thể thực hiện.

5 trò chơi vận động cho bé vui nhộn, giúp bé phát triển tốt

3. Tắm nắng để bổ sung vitamin D

Vitamin D có tác dụng lớn trong việc tái tạo xương, tắm nắng là cách đơn giản để tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Với trẻ không có điều kiện để tiếp xúc nhiều ánh nắng, mẹ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa nhi để được hướng dẫn sử dụng những chế phẩm vitamin D phù hợp với cơ thể trẻ.

4. Ngủ đủ giấc, đúng giờ

Tuyến yên của cơ thể trẻ tiết ra yếu tố kích thích tăng trưởng trong giấc ngủ. Vì vậy, trẻ cần được ngủ sớm (từ 9 – 10 giờ tối) và ngủ ít nhất là 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo phát triển chiều cao tối ưu. Mách ba mẹ: 6 bước cho một giấc ngủ lành mạnh ở trẻ

5. Ảnh hưởng của môi trường sống

Người ta đã có những nghiên cứu tách hai trẻ sinh đôi ra 2 môi trường sống khác nhau và đến độ tuổi dậy thì sự phát triển về thể chất của hai trẻ đó trở nên khác biệt. Điều đó cho thấy, môi trường và điều kiện sống cũng có tác động không nhỏ đến sự tăng trưởng của trẻ.

Ở những vùng không khí và môi trường bị ô nhiễm, trẻ sẽ dễ nhiễm bệnh dẫn đến chậm tăng trưởng (ăn kém trong thời gian bệnh, rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc kháng sinh kéo dài). Vì vậy, để điều trị bệnh cho trẻ, các mẹ cần sử dụng một số thuốc ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng như canxi và các yếu tố liên quan đến tăng trưởng chiều cao.

Xin chúc ba mẹ thành công trong việc giúp con đạt được chiều cao lý tưởng bằng những chia sẻ ở trên.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.