Dropbox là gì
BLOG ĐỌC GÌ

Dropbox là gì? Hướng dẫn tạo tài khoản và đồng bộ Dropbox

Bạn đang tìm kiếm dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến đơn giản, nhanh gọn và hoàn toàn miễn phí? Bạn có thể thử qua Dropbox – Phần mềm được nhiều người yêu thích và lựa chọn hiện nay. Cùng khám phá dịch vụ lưu trữ hữu ích này ngay dưới bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa Dropbox
Định nghĩa Dropbox

1. Dropbox là gì?

Nhắc sơ qua Dropbox được hiểu là dịch vụ lưu trữ miễn phí giúp bạn đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị điện thoại và máy tính có kết nối Internet. Ở đó bạn có thể sao lưu tất cả các tài liệu, video, ảnh trên Dropbox và có thể dễ dàng truy cập/tải tài liệu mọi lúc mọi nơi mà bạn muốn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng ngay trên Smartphone, Tablet để xem, chỉnh sửa hay tải tài liệu.

Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về dữ liệu được lưu trữ trên Dropbox khi tránh được các vấn đề về lỗi phần cứng, lỗi dữ liệu do virus gây ra. Đặc biệt, Dropbox sẽ tạo ra các phiên bản tập tin trong vòng 30 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc bạn vẫn có thể khôi phục dữ liệu trong trường hợp xóa nhầm tập tin, dữ liệu trên Dropbox.

Ngay sau khi đăng ký tài khoản Dropbox (miễn phí) bạn sẽ được cung cấp 2GB dữ liệu miễn phí lưu trữ. Bạn cũng có thể kiếm thêm dung lượng lưu trữ khi thực hiện theo các yêu cầu mà Dropbox đặt ra đấy nhé.

Cách nhận dung lượng miễn phí Dropbox
Người dùng sẽ nhận được dung lượng miễn phí khi thực hiện theo các yêu cầu của Dropbox

2. Hướng dẫn tạo tài khoản Dropbox

Nếu bạn chưa biết làm cách nào để khởi tạo một tài khoản hãy làm theo các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Truy cập website https://www.dropbox.com

Bước 2: Nhấn chọn Sign up. Bạn điền đầy đủ thông tin gồm Email và Password hoặc bạn có thể sử dụng Tài khoản Google để đăng ký.

Điền đầy đủ thông tin theo form yêu cầu
Điền đầy đủ thông tin theo form yêu cầu

Bước 3: Giao diện Dropbox sau khi bạn đăng ký thành công từ tài khoản Google

Chọn nút “Upload Files” để tải dữ liệu lên Dropbox
Chọn “Upload Files” để tải dữ liệu lên Dropbox

Tiếp đến, bạn sẽ được hệ thống yêu cầu tải phần mềm Dropbox cho Desktop. Bạn có thể lựa chọn cài đặt phần mềm vào máy tính hoặc dùng trực tiếp trên website để lưu trữ dữ liệu.

3. Phí sử dụng như thế nào?

Đối với các tài khoản Dropbox Basic sẽ được tặng đi 2GB dung lượng lưu trữ và miễn phí đi kèm ngay sau khi đăng ký tài khoản thành công. Thực tế, Dropbox Basic cũng được người dùng đánh giá là gói tốt nhất đối với người dùng chỉ sử dụng Dropbox để lưu trữ các tệp cá nhân.

Ngoài ra, nếu bạn muốn lưu trữ nhiều dữ liệu hơn nữa có thể tham khảo các gói tài khoản khác hoặc mua thêm dung lượng. Tùy vào từng gói dịch vụ trên Dropbox mà sẽ có phí khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

4. Hướng dẫn đồng bộ Dropbox với máy tính

Ở trạng thái mặc định, phần mềm Dropbox sẽ đồng bộ mọi thứ trên máy tính của người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ đồng bộ cả các dữ liệu mà bạn không muốn.

Nếu cài đặt Dropbox trên nhiều máy tính hoặc chia sẻ tài khoản cho các thành viên trong gia đình thì khả năng cao có thể có nhiều dữ liệu mà bạn không muốn sẽ được đồng bộ trên Dropbox. Song, phần mềm này cũng cho phép bạn lựa chọn các thư mục cụ thể để đồng bộ trên máy tính, tùy chọn này có tên “Selective Sync”.

Thao tác đồng bộ các thư mục cụ thể trên Dropbox được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn tìm kiếm biểu tượng Dropbox trên khay hệ thống.

  • Trên hệ điều hành Windows, bạn nhấn chọn biểu tượng mũi tên ở góc bên trái khay hệ thống để tìm các biểu tượng và click chọn biểu tượng Dropbox.
  • Trên Macbook bạn sẽ tìm thấy biểu tượng Dropbox trên Menu Bar.

Bước 2: Màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Dropbox gồm danh sách các tập tin đồng bộ gần đây. Nhiệm vụ của bạn đó là nhấn chọn biểu tượng hình răng cưa và chọn “Preferences”.

Click chuột trái vào Preferences
Click chuột trái vào Preferences

Bước 3: Sau đó, màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Popup. Bạn click chọn tab Account và chọn nút “Selective Sync”.

Nhấn chọn nút “Selective Sync”
Nhấn chọn nút “Selective Sync”

Bước 4: Trên màn hình máy tính tiếp tục hiện ra cửa sổ Popup con cho phép bạn bỏ tích các thư mục cụ thể hoặc các thư mục con. Bạn có thể lựa chọn bỏ tích bất kỳ một mục nào mà bạn không muốn đồng bộ.

Lưu ý: Việc bạn bỏ chọn thư mục sẽ không xóa thư mục đó khỏi dịch vụ đám mây hay trên bất cứ chiếc máy tính nào khác mà quá trình này chỉ ngăn chặn việc các thư mục được đồng bộ hóa với máy tính bạn đang dùng. Nếu trên các máy tính khác có các dữ liệu, tập tin mà bạn không muốn đồng bộ thì bạn cần phải thực hiện các bước tương tự trên các máy tính khác (Trường hợp nếu bạn dùng và thiết lập Dropbox trên nhiều máy tính).

Bước 5: Sau khi đã lựa chọn xong các thư mục mà mình không muốn đồng bộ, bạn nhấn chọn Update.

Dropbox sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại cũng như giải thích lý do
Dropbox sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại cũng như giải thích lý do
Nhấn Ok để tiếp tục quá trình tải dữ liệu lưu trữ lên Dropbox
Nhấn Ok để tiếp tục quá trình tải dữ liệu lưu trữ lên Dropbox

5. Hướng dẫn tạo thư mục chia sẻ

Trong trường hợp thư mục bạn muốn chia sẻ không có trong Dropbox, bạn hãy chọn thư mục bạn muốn chia sẻ từ máy tính với tài khoản Dropbox cá nhân của bạn. Thêm thư mục bạn muốn chia sẻ vào thư mục Dropbox trong máy tính.

Sau đó, trong thư mục Dropbox bạn click chuột phải vào thư mục bạn muốn chia sẻ và nhấn chọn Share this Folder.

Nếu bạn muốn kiểm tra thư mục đó đã được tải lên thành công chưa, hãy xem tài khoản Dropbox của mình và tìm kiếm vị trí của thư mục. Sau đó, nhấn chuột phải vào khoảng trống bên cạnh thư mục bạn muốn chia sẻ và click Invite to Folder.

Hướng dẫn share dropbox
Hướng dẫn share dropbox

Sau khi click vào tùy chọn Invite to Folder, màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại cho phép bạn nhập địa chỉ Email của người muốn chia sẻ. Bạn có thể gõ một tin nhắn cho người nhận và chọn Share Folder.

Nếu bạn muốn chia sẻ thư mục đã chia sẻ cho nhiều người khác, nhấn chuột phải vào khoảng trống bên cạnh thư mục và chọn Share Folder Options. Bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại để gõ địa chỉ Email của người nhận.

Khi thư mục đã được chia sẻ, bạn sẽ nhận thấy thư mục có biểu tượng People được đặt phía trên thư mục đó trong khi các thư mục khác không có.

Bạn có thể bảo vệ các File trong thư mục đó bằng cách nhấn cấp quyền “Edit” (Chỉnh sửa) hoặc “Only View” (Chỉ xem) cho người nhận. Bạn có thể thấy các tùy chọn này bên cạnh trên người muốn chia sẻ thư mục.

Cách lựa chọn quyền khi chia sẻ thư mục Dropbox
Lựa chọn các quyền Chỉnh sửa và Chỉ xem phù hợp cho thư mục chia sẻ

Dropbox sẽ giúp bạn không cần bận tâm trong chuyện lưu trữ dữ liệu, yên tâm về tài liệu của mình luôn được bảo vệ cẩn thận. Chưa kể còn vô vàn các tính năng hữu ích luôn được cập nhật thường xuyên mang tới trải nghiệm tốt nhất cho mọi người dùng hoàn toàn miễn phí!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *