BLOG ĐỌC GÌ

Mách ba mẹ: 6 bước cho một giấc ngủ lành mạnh ở trẻ

Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Về thể chất, cơ thể trẻ em sản xuất hóc môn tăng trưởng khi trẻ ngủ và hệ miễn dịch cũng được thúc đẩy hoạt động để hoàn thiện hơn trong thời gian này, vì vậy trẻ em thường cần ngủ nhiều hơn vào thời kỳ trẻ tăng trưởng nhanh.

Về trí tuệ, thời gian ngủ là thời gian não của trẻ được điều chỉnh lại để tăng thêm năng lượng, giúp trẻ học và ghi nhớ mọi thứ, giúp trẻ phát triển toàn diện về tinh thần.

Sau đây là 06 cách giúp ba mẹ tạo được một giấc ngủ lành mạnh cho trẻ:

1. Thiết lập thói quen đi ngủ

Cho con tắm nước ấm sẽ giúp con bạn thư giãn và sẵn sàng cho giấc ngủ. Giữ đèn mờ trong không gian ngủ để kích thích cơ thể con sản xuất hormone ngủ – melatonin.

Khi trẻ đã lên giường, khuyến khích trẻ đọc thầm hoặc nghe một vài bản nhạc thư giãn hoặc kể một câu chuyện cho trẻ nghe, với giọng đều đều và nhỏ nhẹ. Đối với trẻ lớn hơn, thói quen có thể bao gồm một cuộc trò chuyện yên tĩnh cùng ba mẹ về một ngày và sau đó một mình thư giãn trước khi tắt đèn.Trẻ lớn hơn nữa có thể thích thư giãn bằng cách đọc sách, nghe nhạc hoặc tập thở thư giãn.

2. Biết con bạn cần ngủ bao nhiêu

Nhu cầu và mô hình giấc ngủ của trẻ em ở các độ tuổi là khác nhau. Ví dụ, một trẻ khi lớn lên, sẽ bắt đầu ngủ ít hơn vào ban ngày và nhiều hơn vào ban đêm, và thời gian ngủ của trẻ cũng rút ngắn lại. Vì vậy, trẻ em ở mọi lứa tuổi cần ngủ đủ theo nhu cầu để có thể chơi, học và tập trung trong ngày.

3. Giữ giấc ngủ và thức dậy đều đặn

Tạo cho con thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy gần như cố định mỗi ngày. Điều này sẽ giúp giữ cho đồng hồ sinh học của con tuân theo một lập trình nhất quán.

Ba mẹ không thể không biết phương pháp này để giúp bé yêu ngủ ngon

4. Tránh cho trẻ lớn tuổi ngủ ngày

Hầu hết trẻ em ngừng ngủ ngày khi đạt mốc 3-5 tuổi. Nếu con trên năm tuổi vẫn ngủ vào ban ngày, hãy cố gắng giữ giấc ngủ ngắn không quá 20 phút và không muộn hơn đầu giờ chiều. Những giấc ngủ dài và muộn hơn có thể khiến trẻ khó ngủ hơn vào ban đêm.

5. Bảo đảm rằng con cảm thấy an toàn vào ban đêm

Nếu con thực sự cảm thấy sợ hãi về việc lên giường hoặc ở trong bóng tối, ba mẹ có thể khen ngợi và thưởng cho trẻ bất cứ khi nào trẻ can đảm.

Hạn chế tối đa các chương trình TV, phim ảnh và trò chơi điện tử kinh dị, thay vào đó có thể cho bé nghe nhạc nhẹ, chơi những trò chơi nhẹ nhàng như lắp ghép gỗ, xếp hình. Một số trẻ sợ hãi khi đi ngủ có thể cảm thấy tốt hơn khi có đèn ngủ.

6. Kiểm tra tiếng ồn và ánh sáng trong phòng ngủ của con

Một không gian riêng tư, yên tĩnh, hạn chế ánh sáng rất quan trọng để có giấc ngủ ngon. Phòng ngủ lý tưởng của con nên tối, yên tĩnh, thông gió tốt và gọn gàng.

Kiểm tra xem phòng ngủ của con có quá sáng hay quá ồn không. Ánh sáng xanh từ tivi, màn hình máy tính, điện thoại và máy tính bảng có thể làm giảm tiết hóc môn melatonin và trì hoãn cơn buồn ngủ. Ba mẹ nên tắt những thứ này ít nhất một giờ trước khi đi ngủ hoặc để màn hình ra khỏi phòng con của vào ban đêm.

Hãy kiên nhẫn thực hiện những hành động này để cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt nhất cho con ba mẹ nhé. Xin chúc ba mẹ thành công trong việc thiết lập một thói quen ngủ lành mạnh cho con trẻ.

Ba mẹ có biết: Bí quyết tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.