BLOG ĐỌC GÌ

Mất khứu giác, vị giác… và những điều bạn cần biết

Mất khứu giác, vị giác … có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí có liên quan đến chứng trầm cảm.

Khứu giác là một giác quan thường không được xem trọng và nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của nó cho đến khi nó hoạt động không bình thường. Khứu giác có liên quan đến tâm trạng và trí nhớ, nó mang lại cho chúng ta vị giác và giúp cảnh báo chúng ta về những mùi nguy hiểm. Không có khả năng ngửi còn được gọi là chứng anosmia. Mất khứu giác và vị giác đã trở thành mối lo ngại trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Làm thế nào khi bị mất khứu giác và vị giác?

Theo CDC, rối loạn chức năng khứu giác có thể ảnh hưởng đến 50% -75% người dân ở Hoa Kỳ. Hầu hết thời gian, vị giác cũng bị ảnh hưởng bởi vì mùi và vị kết hợp với nhau để tạo ra vị. Nhiều người thường thắc mắc rằng liệu mình có bị mất vị giác, khứu giác không? Các nhà khoa học cho biết không thể mất khứu giác nếu không nhận thấy sự mất mát hoặc thay đổi của khứu giác.

Phải làm gì nếu bạn mất khứu giác và vị giác?

Rối loạn chức năng khứu giác là phổ biến và là triệu chứng đầu tiên của nhiễm COVID-19. Do đó, nếu có thể, bạn nên tự cách ly và đi xét nghiệm COVID-19. Nó cũng phổ biến trong các bệnh đường hô hấp trên do vi-rút khác, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, nhưng trong trường hợp này hiếm khi là triệu chứng duy nhất hoặc đầu tiên.

Tại sao COVID-19 lại ảnh hưởng đến khứu giác và vị giác?

Các cơ chế cơ bản của việc mất mùi trong COVID-19 vẫn đang được khám phá khi nhiều nghiên cứu được tiến hành. Tuy nhiên, một số giả thuyết và quan sát sơ bộ có thể giải thích tại sao việc mất khứu giác và vị giác lại phổ biến hơn ở bệnh nhân COVID-19, ngay cả khi không có các triệu chứng nghẹt mũi khác, chẳng hạn như SARS, cảm lạnh và cúm. Cảm và cúm.

Ở một tỷ lệ nhỏ những người bị nghẹt mũi và chảy nước mũi, mũi bị nghẹt có chất nhầy làm giảm mùi hôi. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân COVID-19 bị mất khứu giác thường không bị nghẹt hoặc chảy nước mũi, do đó phải có các cơ chế khác.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của rối loạn chức năng khứu giác chưa được hiểu đầy đủ, nhưng rất có thể là do tổn thương các tế bào hỗ trợ và nâng đỡ của tế bào thần kinh khứu giác, cụ thể là tế bào thần kinh khứu giác và tế bào trung ương.

Những tế bào này có thể được tái tạo từ tế bào gốc, điều này có thể giải thích tại sao khả năng ngửi nhanh chóng được phục hồi trong hầu hết các trường hợp.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 thắc mắc tình trạng mất vị giác và khứu giác sẽ kéo dài bao lâu? Người ta ước tính rằng khoảng 90% những người bị ảnh hưởng có thể cải thiện trong vòng 4 tuần. Thật không may, một số sẽ bị mất vĩnh viễn.

Bạn có thể trải nghiệm vị và mùi bất thường không?

Phantosmia là nhận thức về mùi không tồn tại, chẳng hạn như khi nuốt phải. Bất kể nguyên nhân nào dẫn đến mất khứu giác, người bệnh có thể gặp phải tình trạng ảo giác. Thường có mùi khó chịu, chẳng hạn như khói hoặc mùi khét. Ngoài ra, mùi dễ chịu thường được coi là mùi khó chịu. Mất khứu giác và khứu giác có nghĩa là bạn bị nhiễm COVID-19 ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng? Mất khứu giác không dự đoán được mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tuy nhiên, mất khứu giác có thể là triệu chứng đầu tiên và duy nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn tiếp tục mất khứu giác và khứu giác?

Câu hỏi có nên tìm cách điều trị trong trường hợp mất vị giác và khứu giác kéo dài là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 đang gặp phải các triệu chứng như mô tả ở trên.

Theo các nghiên cứu trong hầu hết các trường hợp, rối loạn chức năng khứu giác có thể hồi phục được. Tuy nhiên, điều này có thể mất vài tháng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, rối loạn chức năng kéo dài có thể dẫn đến phục hồi không hoàn toàn.

Mặc dù không có phương pháp điều trị nào được chứng minh, nhưng việc sử dụng mùi được khuyến khích. Thuốc xịt corticosteroid tại chỗ cũng thường được sử dụng để điều trị ngắn hạn, nhưng chúng không có khả năng giúp ích ngoài giai đoạn cấp tính của bệnh.

Rõ ràng, mặc dù không có nghiên cứu mới nhưng cách “điều trị” tốt nhất là phòng ngừa COVID-19, chẳng hạn như đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách an toàn và tiêm vắc xin COVID-19.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.