Những điều thú vị về ngày đông chí
BLOG

Ngày đông chí là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Thời khắc tiết trời chuyển giao sang đông chí có ý nghĩa đặc biệt đối với các nước phương Đông và phương Tây. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về ngày đông chí. Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy theo dõi ngay bài viết này nhé!

Ngày Đông chí có tầm quan trọng như thế nào

1. Ngày đông chí là gì?

Đây được coi là một ngày đặc biệt trong văn hóa phương Đông lẫn phương Tây. Ở Việt Nam do ảnh hưởng đậm nét của văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Trung Hóa nói riêng trong suốt thời kỳ Bắc thuộc nên khái niệm của người Việt cũng tương tự như người Trung.

Theo quan niệm phương Đông, đây là ngày giữa mùa đông có nguồn gốc từ nông lịch của người Trung Quốc cổ đại. Ở đó một năm sẽ có 4 mùa (Xuân, Hạ, Thu, Đông) và có 8 tiết chính (Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông, Đông chí).

Trong ngày này, Mặt Trời sẽ nằm ở vị trí điểm thấp nhất về hướng Nam trên bầu trời giữa trưa. Sau đó từ từ quay trở lại phía Bắc khiến cho ngày ở Nam bán cầu là ngày dài nhất trong năm, đêm ở Bắc bán cầu sẽ là đêm dài nhất trong năm.

Đêm sẽ dài nhất trong năm vào ngày đông chí

Mặt khác, theo Thiên văn học phương Tây, ngày Đông chí đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè bán cầu Nam và sự bắt đầu mùa đông ở bán cầu Bắc.

Trong phong thủy, ngày Đông chí ứng với quẻ Phục trong Kinh Dịch. Do đó, lúc này sự hiện diện của dương khí đã rõ ràng trở lại cũng như dần lớn mạnh hơn. Theo đó, phục nghĩa là quay trở về ý nghĩa hồi sinh, phát triển, vận động và tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu trở lại. Thêm nữa, ngày này còn rơi vào tháng hành Thủy cực vượng chính vì vậy những người sinh ra trong tiết Đông chí thường sẽ sở hữu trí tuệ thông thái, kiến thức bác nhã, uyên tâm kim cổ.

2. Ngày đông chí là ngày nào?

Ngày Đông chí thường sẽ không rơi vào bất kỳ một ngày cố định nào nhưng nó chắc chắn sẽ rơi vào một ngày trong tháng 11 Âm lịch. Theo Dương lịch, Đông chí sẽ bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22/12 và sẽ kết thúc khi tiết tiểu hàn bắt đầu, thường rơi vào ngày 5-6/1 của năm Dương lịch tiếp theo.

3. Ngày đông chí năm nay rơi vào ngày bao nhiêu?

Ngày đông chí của năm 2021 được dự báo có thể xuất hiện kèm hiện tượng mưa phùn nhẹ hoặc có gió nồm ẩm. Đây là một trong những đặc trưng nổi bật vào thời điểm cuối năm của Việt Nam.

Theo dõi lịch, năm nay sẽ rơi vào 18 tháng 11, tức 21 tháng 12 (Dương lịch).

4. Ý nghĩa ngày đông chí

Ngày Đông chí không đơn giản chỉ là ngày thời tiết có nhiều biến chuyển mà ở nó mang nhiều tầng ý nghĩa văn hóa đặc biệt.

  • Ý nghĩa trong văn hóa phương Đông

Xét lịch âm Trung Quốc, ngày Đông chí chính là yếu tố quan trong xác định ngày diễn ra Tết Nguyên Đán và tháng nhuận. Qua Đông chí, chúng ta sẽ bước vào tháng Chạp (tháng cuối cùng trong năm).

Ngày Đông chí bắt nguồn từ Trung Quốc, vì vậy với người Hoa tết Đông chí là dịp vô cùng quan trọng. Ngày nay, người dân Trung Quốc thường ăn các món ăn cổ truyền, mỗi vùng miền sẽ có những món ăn đặc trưng riêng. Ví dụ ở các vùng địa phương miền Nam sẽ là món thang viên (chè trôi nước). Còn ở miền Bắc Trung Hoa người ta thường làm món bánh bao hấp hoặc hoành tháng vào ngày này.

Mặc dù Đông chí không phải ngày quá đặc biệt đối với người dân đất Việt nhưng một số gia đình vẫn tổ chức làm lễ cúng gia tiên, ông bà trong ngày này với hy vọng cầu một năm bình an, khỏe mạnh và viên mãn. Đây cũng là một dịp để các thành viên trong nhà có cơ hội đoàn viên, cùng quây quần ăn bữa cơm đầm ấm.

  • Ý nghĩa trong văn hóa phương Tây

Ở nhiều nước trên thế giới, ngày Đông chí cũng là ngày đặc biệt nên thường có rất nhiều sự kiện, lễ hội được tổ chức vào ngày này như lễ hội Yalda, lễ hội Festivus, lễ hội Saturnalia, lễ hội Hanukkah, …

ngày đông chí

Ngày Đông chí thường diễn ra cùng dịp với lễ Giáng sinh

Tại các nước phương Tây, ngày Đông chí thường sẽ rơi vào cùng thời điểm với các ngày lễ lớn cuối năm tiêu biểu như lễ Giáng Sinh – Ngày lễ linh thiêng của các tín đồ Thiên Chúa Giáo. Đây được xem như dịp tết chính nên được tổ chức vô cùng long trọng. Những người theo đạo Thiên Chúa Giáo quan niệm rằng vào 0h00 ngày 25/12 chúa Jesus đã ra đời. Chính vì vậy đây được coi là dịp vô cùng quan trọng của tín đồ Thiên Chúa Giáo, có giá trị tinh thần cực kỳ lớn lao đối với họ.

Hy vọng qua những thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày Đông chí, dễ dàng nắm bắt ngày Đông chí chính xác năm nay và đặc biệt là biết ý nghĩa thực sự của ngày này nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *