BLOG ĐỌC GÌ

Những ứng dụng công nghệ hiện đại trong bóng đá có thể bạn chưa biết

Sự hiện diện của khoa học công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Nhờ vào việc ứng dụng công nghệ vào quy trình làm việc, học tập, giải trí mà năng suất và kết quả mỗi người có thể thu về đều rất tích cực. Trong bóng đá cũng vậy, nhờ vào việc ứng dụng các công nghệ tối tân nhất, các tình huống trên sân cũng được làm rõ hơn và kết quả cũng từ đó khó đoán định hơn. Điều này đòi hỏi người chơi phải soi kèo nhà cái một cách kỹ lưỡng trước khi đặt cược. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng vnhomnay.net điểm qua một số ứng dụng công nghệ hiện đại trong bóng đá có thể bạn chưa biết.

VAR

Đây là công nghệ hiện đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong bóng đá. VẢ ngay từ khi ra mắt còn khiến giới chuyên gia và người hâm mộ tranh cãi về việc áp dụng nó cho các trận đấu. Nhiều người cho rằng, ứng dụng này sẽ làm lu mờ vị thế và vai trò của trọng tài bắt chính trên sân. Những tranh cãi này không phải không có cơ sở. Trên thực tế, VAR chính là các video phát lại từ nhiều góc độ khác nhau của các tình huống bóng. Chính công nghệ này giúp cho trọng tài nhận biết được họ đang xử phạt đúng hay sai. Nhờ có tình huống quay chậm và kèm theo các thông số cụ thể, trọng tài sẽ đưa ra được những quyết định hợp lý nhất. Với những video VAR như vậy, các cầu thủ cũng không thể nào chối cãi về các hành động vi phạm mà họ vô tình hoặc cố ý tạo ra trên sân.

Chính vì sự xuất hiện của VAR, mà các cầu thủ và ban huấn luyện của đội bóng đã tỏ ra không mấy hài lòng. Họ cho rằng sự hỗ trợ của công nghệ này giúp cho bóng đá mất đi tính thuần túy của nó. Bên cạnh đó, nó còn khiến cho nhịp độ trận đấu, phong độ và sự hưng phấn của các cầu thủ bị giảm sút. Vì khi check VAR, trận đấu sẽ phải tạm dừng khá lâu.

Bóng gắn chip

Những giải đấu gần đây bắt đầu cho ra mắt của các quả bóng có gắn chip. Việc những con chip được gài trong bóng không làm ảnh hưởng đến các hoạt động thi đấu của cầu thủ. Nó là một ứng dụng công nghệ giúp theo dõi vận tốc và lực tác động lên bóng của từng cầu thủ. Từ đó, có thể đo được khả năng sút bóng, chuyền bóng và dứt điểm của các cầu thủ trên sân. Hệ thống chip thông minh trong bóng đá có độ chính xác cực cao. Không những vậy, nó còn giúp các trọng tài biên phát hiện sớm khi bóng đã lọt vào khung thành. Vì thế, trong tương lai gần, những quả bóng gắn chip như vậy sẽ dần được phổ biến tại mọi giải đấu lớn nhỏ.

Hệ thống Hawkeye

Một ứng dụng công nghệ nữa đã có mặt ở mọi môn thể thao chứ không riêng gì bóng đá. Hawkeye là các máy quay được lắp sẵn ở đường biên và di chuyển với tốc độ cực nhanh để theo cảm biến của đường bóng. Hệ thống này cho phép trọng tài nắm bắt được chính xác hướng bóng khi cầu thủ dứt điểm và xác định chính xác bóng đã vào lưới hay chưa. Đây cũng là công nghệ hỗ trợ đắc lực cho các trọng tài biên, nhất là những trọng tài bắt việt vị.

Đó là ba trong số rất nhiều ứng dụng công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay tại mọi trận đấu bóng lớn nhỏ. Nếu như bạn chưa biết, hãy dành thời gian tìm hiểu, chắc chắn bạn sẽ tích lũy cho mình được thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *