BLOG ĐỌC GÌ

Vì sao ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn phương pháp Montessori cho con?

Phương pháp Montessori đánh thức tiềm năng sẵn có, giúp trẻ 0 – 6 tuổi phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Phương pháp Montessori là gì? Tại sao lại như vậy? Mời ba mẹ tìm hiểu 6 lý do dưới đây nhé!

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Giáo dục Montessori cho trẻ 0-6 tuổi là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori.

Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Phương pháp này chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessori phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi em

6 lý do mà các bậc ba mẹ chọn phương pháp Montessori

1. Phương pháp giáo dục Montessori được nghiên cứu và phát triển bởi Tiến sĩ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori, dựa trên nhịp độ và các đặc điểm phát triển tự nhiên của trẻ theo từng giai đoạn 0-3 và 3-6 tuổi.

2. Trẻ được giáo dục theo phương pháp Montessori sẽ được cung cấp đa dạng các bài học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như Thực hành cuộc sống, Giác quan, Ngôn ngữ, Toán học, Văn hoá (Khoa học, Lịch sử, Địa lý)

3. Trẻ học thông qua các giác quan (đặc biệt là đôi bàn tay) thông qua các thao tác trực tiếp với giáo cụ trực quan, sinh động.

​​

4. Lớp học Montessori chuẩn Quốc tế luôn được chuẩn bị sẵn sàng, có tính thẩm mỹ và trật tự cao với hàng trăm bộ giáo cụ được sắp xếp khoa học theo các góc học tập ứng với các lĩnh vực bài học. Hệ thống giáo cụ đặt theo thứ tự từ cơ bản đến phức tạp, từ dễ đến khó, vừa tầm với của trẻ và thoả mãn nhu cầu học tập của con.

5. Phương pháp Montessori chú trọng khai thác tiềm năng sẵn có ở trẻ, lấy việc tự học làm chủ yếu. Giáo viên chỉ đóng vai trò là “người trợ tá đắc lực của trẻ”, có nhiệm vụ quan sát, ghi chép và hỗ trợ trẻ khi con yêu cầu, đặc biệt không khen – chê, thưởng – phạt mà khích lệ, động viên cũng như áp dụng kỷ luật tích cực với trẻ.

6. Kết quả trẻ đạt được khi được giáo dục bằng phương pháp Montessori

  • Trẻ ham mê khám phá và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các dụng cụ học tập phù hợp nhằm phát triển sự kết hợp, tập trung, yêu cầu và cách tiếp cận học tập một cách độc lập.
  • Trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng như tự lập, tự học, hợp tác linh hoạt, tính kỷ luật…
  • Trẻ phát triển tất cả các mảng: thính giác, thị giác, vận động từ các dụng cụ học tập thiết kế riêng biệt theo phương pháp giáo dục Montessori kết quả là trẻ có cảm nhận về giác quan một cách tinh tế.
  • Trẻ hiểu biết tất cả các khía cạnh của môi trường học tập và văn hóa của mình ở mức độ riêng của mỗi trẻ.
  • Trẻ sẽ có mục tiêu để hướng tới và phát triển các kỹ năng để tự đánh giá sự tiến bộ và khả năng của mình.

Đọc thêm: Giúp con thông minh hơn với 5 trò chơi kích thích trí não

Nhược điểm của phương pháp Montessori

Phương pháp nào cũng có điểm ưu và điểm khuyết, Montessori cũng vậy. Cũng điểm qua những nhược điểm của phương pháp giáo dục này nhé

  1. Tốn kém tài chính: Phương pháp này cần chuẩn bị rất nhiều tài liệu, giáo cụ, đồ chơi chất lượng cao và cũng như chất lượng của đội ngũ giáo viên, nên việc áp dụng phương pháp này khá tốn kém chi phí.
  2. Không đề cao sự tương tác cá nhân: Bài tập Montessori không chú trọng vào sự tương tác, làm việc nhóm… điều này hạn chế khả năng giao tiếp giữa các bé. Để khắc phục, ngoài những giờ học Montessori, trẻ cần được vui chơi, vận động và làm việc nhóm với các bạn.
  3. Trí tưởng tượng không được chú trọng: Do phẩn lớn giờ học, bé tương tác với giáo cụ nhiều nên khả năng và trí tưởng tượng của bé không được phát huy triệt để. Bên cạnh đó, trẻ thường học tập và phát triển theo giáo trình, bài giảng soạn sẵn dựa trên sở thích và điểm mạnh của trẻ nên bé thiếu đi yếu tố sáng tạo trong quá trình học tập và phát triển.

Đọc thêm: 5 trò chơi vận động cho bé vui nhộn, giúp bé phát triển tốt

Bài viết đã tổng quát về phương pháp Montessori ở trẻ từ 0 6 tuổi mà các cha mẹ nên tìm hiểu. Bên cạnh cho trẻ học tập theo phương pháp phù hợp thì việc hỗ trợ quan sát cách trẻ tiến bộ như thế nào qua từng giai đoạn cũng quan trọng không kém. Vì vậy cha mẹ nên nắm rõ những nội dung liên quan đến phương pháp giáo dục Montessori này để đảm bảo con trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *