Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha
TẠI SAO

Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha?

Dây thần kinh tủy là một phần không thể thiếu của cấu trúc hệ thần kinh. Dây thần kinh tủy sống chi phối đến nhiều cảm giác và vận động của một cơ thể. Khi dây thần kinh tủy sống bị tổn thương hệ thần kinh cũng như chất lượng cuộc sống của con người cũng bị giảm đi đáng kể. Vậy tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha? Cùng đi tìm hiểu thông tin để giải đáp thắc mắc này dưới đây nhé!

Vị trí dây thần kinh tuỷ

Tìm hiểu về dây thần kinh tủy

Dây thần kinh tủy là gì?

Dây thần kinh tủy hay còn được gọi là dây thần kinh tủy sống, được cấu tạo bởi sự kết hợp giữa dây thần kinh từ rễ sau ra rễ trước của sợi thần kinh. Dây thần kinh tủy là cơ quan quan trọng không thể thiếu trong hệ thần kinh của con người bởi nó sẽ phân chia thành các mạng lưới thần kinh rải đều khắp cơ thể.

Cấu trúc dây thần kinh tủy

Cấu trục của dây thần kinh tủy bao gồm:

  • Các nhóm sợi thần kinh cảm giác nối với tủy sống thông qua rễ sau, còn gọi là rễ cảm giác. Rễ sau sẽ dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ các cơ quan thụ cảm về thần kinh trung ương.
  • Nhóm sợi thần kinh vận động nối với tủy sống thông qua các rễ trước, còn gọi là rễ vận động. Rễ trước sẽ truyền xung vận động từ thần kinh trung ương đến các cơ quan đáp ứng.

Dây thần kinh tủy sống có cấu trúc và chức năng như thế nào? - YouMed

Chức năng của dây thần kinh tủy

Dây thần kinh tủy sống có các chức năng như:

  • Dây thần kinh tủy là các loại dây hỗn hợp, rễ trước sẽ dẫn truyền xung thần kinh vận động từ trung ương đến các cơ quan tiếp nhận, còn rễ sau sẽ dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ các cơ quan tiếp nhận đến cơ quan trung ương.
  • Ngoài ra, các nhánh trước của dây thần kinh tủy sẽ đan chéo vào nhau để tạo thành đám rối có chức năng chi phối cảm giác và vận động của nhiều vùng khác nhau trên cơ thể.
  • Các đám rối thần kinh ở cánh tay sẽ chi phối cảm giác và vận động của tay, vai và ngực ở khoang sau phúc mạc có tác dụng chi phối cảm giác và vận động của chậu hông và chân.
  • Sự dẫn truyền xung thần kinh trên sợi trục của nơron: Sự dẫn truyền xung thần kinh dựa trên sợi trục của nowrowrron là các cơ quan cảm nhận hay cơ quan thụ thể chịu trách nhiệm về sự chịu trách nhiệm phát hiện cảm giác và kích thích các phản xạ xảy ra. Có chức năng phân bố nhiều ở da, diện khớp, màng xương, xung quanh thành các mạch máu và có số lượng ít hơn trong các cơ quan nội tạng.

Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha?

Dây pha bao gồm các sợi thần kinh hướng tâm thường được ghép nối với các sợi thần kinh ly tâm từ tế bào thần kinh vận động từ trung ương đến ngoại vi tạo thành dây thần kinh hỗn hợp, hay còn được gọi là dây pha dẫn tín hiệu theo hai chiều.

Cấu trúc dây thần kinh tủy

Nên nguyên nhân dây thần kinh tủy sống được gọi là dây pha bởi: Dây thần kinh tủy sống cũng thực hiện các nhiệm vụ dẫn truyền xung thần kinh theo 2 chiều: 1 chiều từ trung ương đến cơ quan tiếp nhận, chiều còn lại tự cơ quan tiếp nhận đến trung ương tạo thành một phản xạ khép kín.

Dây thần kinh tủy có cấu tạo bao gồm các nhóm sợi thần kinh cảm giác nối với tủy sống thông qua rễ sau, còn gọi là rễ cảm giác.

Với những thông tin chia sẻ về dây thần kinh tủy sống trên đây, hy vọng sẽ cung cấp kiến thức và hiểu biết thêm cho bạn đọc. Ngoài ra, với những chia sẻ này chắc hẳn bạn đọc đã có cho mình câu trả lời cho thắc mắc “ Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha” đúng không nào?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *