BLOG ĐỌC GÌ

Ba mẹ đã biết thời gian hợp lý cho các trò chơi vận động của trẻ?

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lí, vận động thể chất mỗi ngày là bước đệm cho trẻ phát triển toàn diện. Chúng không chỉ cung cấp năng lượng cho trẻ mà còn giúp trẻ khởi đầu một ngày mới tràn đầy sức sống. Vậy cho trẻ tham gia các trò chơi vận động ngoài trời bao lâu mỗi ngày thì đủ? Và làm thế nào để trẻ có một chế độ vận động hợp lí?

Dưới đây là một số lưu ý mà bố mẹ nên tham khảo để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ!

1- Chia nhỏ khoảng thời gian vận động

Tùy thuộc vào tình trạng thể chất, giới tính và sức khỏe của trẻ mà mẹ nhắc nhở thời gian vận động cần thiết cho trẻ.

Chia nhỏ khoảng thời gian vận động

Mẹ cũng nên chia nhỏ khoảng thời gian vận động trong ngày cho trẻ sao cho vừa vặn và hợp lí:

  • 10 phút sau mỗi 45 phút học bài
  • 15 phút mỗi sáng
  • 20 phút mỗi đầu giờ chiều trước khi tắm rửa,…

2 – Cho trẻ chơi môn thể thao yêu thích

Với những trẻ có sức khỏe ở mức độ vừa phải (từ mức 5-6/10), đi bộ, chạy bộ, đạp xe… là những môn thể thao tiêu biểu. Còn với những trẻ thích tập luyện ở cường độ mạnh, nhanh chóng (từ mức 7-8/10 trở lên) thì bóng đá, bóng rổ, bơi lội,… là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Mẹ nên khuyến khích trẻ tập luyện tốt nhất trong vòng 2 giờ và cường độ 3 ngày/tuần để trẻ được phát triển toàn diện nhé!

trẻ chơi thể thao

3 – Còn với những trẻ lười vận động?

Thông thường, những trẻ lười vận động là những trẻ thừa cân, béo phì, vì mặc cảm tự ti với ngoại hình và sức khỏe của mình nên trẻ lại càng lười biếng hơn nữa. Vì vậy, để khắc phục điều này, mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện, tìm hiểu về tâm tư, sở thích của trẻ, cũng như hạn chế tránh để trẻ ngồi xem tivi một mình, chơi game hoặc lướt các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà mẹ tìm mọi cách để bắt ép trẻ vận động mà gạt bỏ mọi sở thích thường ngày, cắt chương trình tivi mà trẻ yêu thích nhé, vì trẻ thường có xu hướng chống đối lại mà thôi. Thay vào đó, mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ những sở thích của trẻ để lựa chọn, thay đổi đa dạng môn thể thao cho phù hợp với từng khoảng thời gian mà cả trẻ lẫn cả gia đình đều cùng có thể chơi cùng cũng như gắn bó hơn.

Khi trẻ mới bắt đầu vận động, mẹ nên khuyên trẻ tập luyện đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày, sau đó tăng dần cường độ lên để trẻ quen dần và phát triển thể chất tốt hơn. Trẻ càng vận động nhiều, trẻ càng nhận được thêm nhiều bài học hay ho từ thực tế cuộc sống thường ngày cũng như phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

4 – Bổ sung năng lượng cho trẻ sau khi hoạt động

Mẹ hãy chú ý cân bằng năng lượng cho trẻ thỏa thích vận động và vui chơi mà không bị đuối sức hay mệt mỏi, bằng cách bổ sung cho bé một ly sữa sau khi tập thể dục thể thao nhé!

Mong rằng thông tin trên hữu ích với ba mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.