BLOG ĐỌC GÌ

Giúp con thông minh hơn với 5 trò chơi kích thích trí não

Ba mẹ có biết con thường dán mắt vào màn hình smartphone, iPad hay tivi, điều này khiến trẻ ngày càng trở nên ít năng động và hạn chế về tưởng tượng. Hãy thử cho trẻ chơi các trò chơi kích thích tư duy trí não vừa vui nhộn lại giúp con thông minh và sáng tạo hơn! Cùng vnhomnay tìm hiểu qua bài viết này nhé

1. Trò chơi lắp ráp

Tác dụng:

Tất cả các khía cạnh phát triển của con bao gồm nhận diện hình dạng, màu sắc, tăng khả năng sáng tạo, nhận thức không gian và nhiều thứ khác nữa. Các khối lắp ráp là trò chơi trí não cơ bản nhất cho trẻ mà ba mẹ có thể cho con chơi từ rất sớm.

Cách chơi:

 • Hãy chỉ cho con biết các khối màu khác nhau và kích cỡ. Sau đó, bạn để con khám phá các khối lắp ráp và để trí tưởng tượng của bé yêu thỏa sức khám phá.
 • Ba mẹ có thể bắt đầu với khối màu và hình dạng cơ bản cho trẻ và sau đó nâng cấp lên các khối Lego xây dựng hoặc những thứ trừu tượng hơn.
 • Tạo các mẫu đơn giản với các khối, hãy cho trẻ mới biết đi cố gắng bắt chước lắp ráp lại các mẫu. Đây là một cách đơn giản để giúp con quan sát mẫu.

2. Trò chơi tìm kiếm đồ vật

Tác dụng:

Trò chơi săn bắt có thể dễ dàng điều chỉnh và giúp giữ cho bé khả năng tập trung tìm kiếm hàng giờ liền. Những loại trò chơi này giúp con làm theo hướng dẫn, tăng cường sự chú ý, phát triển ngôn ngữ và tăng nhận thức về không gian.

​​

Cách chơi:

 • Ba mẹ có thể nói con tìm trong thiên nhiên những thứ như một bông hoa, 3 tảng đá, nước, lá xanh, lá nâu, cây cỏ, hoa hồng…
 • Cách hiệu quả cho bé tập luyện là tìm kiếm các cuốn sách hay một món đồ chơi mới. Việc tìm ra một mục tiêu trong môi trường lộn xộn sẽ giúp nâng cao hệ thống nhận thức của con.

Đọc thêm: 5 trò chơi vận động cho bé vui nhộn, giúp bé phát triển tốt

3. Trò chơi giải câu đố: Trò chơi kích thích trí não thú vị dành cho cả nhà

Tác dụng:

Giải câu đố là trò chơi giúp phát triển nhận thức về không gian, sự phối hợp, giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức và vận động tốt. Đây chính là một hoạt động phát triển trí não rất đơn giản nên bất cứ khi nào ba mẹ cũng có thể chơi với con được.

Cách chơi:

 • Có nhiều kiểu câu đố khác nhau để bạn lựa chọn cho con như tangrams (đồ chơi xếp hình cổ xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc) và bảng câu đố cho trẻ nhỏ.
 • Đối với trẻ lớn hơn thì ba mẹ có thể thử Scrabble, Sudoku, ô chữ, các câu đố logic và thậm chí các khối Rubik. Việc giải câu đố chắc chắn là phép kiểm tra não bộ thú vị và hiệu quả cho bất kỳ lứa tuổi nào.
 • Ba mẹ có thể tự làm các mảnh ghép theo ý mình bằng cách xếp các thanh gỗ đều liên tiếp, dán một tấm ảnh gia đình trên các thanh này.
 • Sử dụng kéo để cắt rời bìa các tông và cùng con xếp các mảnh ghép và tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh.

4. Các bài học về chướng ngại vật: Một trong những trò chơi kích thích trí não bất ngờ

Tác dụng:

Giúp trẻ nâng cao động lực, nhận thức thị giác, lập kế hoạch, phối hợp, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và kỹ năng ngôn ngữ.

Cách chơi:

 • Có rất nhiều cách tạo lập chướng ngại vật. Có thể là một số vật dụng ngay trong nhà bạn: gối, ghế, bàn, gối ôm, sofa, hộp lưu trữ, dây, giấy…
 • Những chướng ngại vật điển hình có các tính chất như sau: một cái gì đó để bước lên, trườn bò, lăn qua, nhảy lên, ném đi…
 • Ba mẹ cũng có thể điều chỉnh chướng ngại vật cho trẻ lớn hơn bằng cách thêm vào đó những câu đố và trò chơi xếp hình mà nếu làm đúng, trẻ mới đi qua được.

5. Trò chơi xếp hình khối

Tác dụng:

Dù rất đơn giản, nhưng trò chơi này lại tác động như chất kích thích não hiệu quả cho trẻ mới chập chững. Động tác xếp và xây giúp tập luyện sự tinh tế, nhận biết không gian và trực quan, cân bằng, sắp xếp trình tự, kỹ năng học toán từ rất sớm và khả năng phối hợp.

Cách chơi:

 • Bắt đầu bằng một số đồ chơi xếp hình cơ bản và nâng cấp lên bằng cách điều chỉnh các họa tiết, bản in hoặc kích cỡ. Đây là 2 loại đồ chơi khá tương ứng và bổ trợ cho nhau.
 • Điều quan trọng là giữ cuộc trò chuyện liên tục trong khi bé chơi để tiếp thêm động lực cho con.

Bài viết đã chia sẻ 5 trò chơi kích thích tư duy trí não cho bé để gia đình có những giây phút bên nhau vừa vui nhộn lại giúp con thông minh và sáng tạo hơn!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *