BLOG ĐỌC GÌ

Trùng tang là gì? Trùng tang liên táng và chia sẻ cách hoá giải

Trùng tang là một trong những hiện tượng gây ám ảnh đối với các gia đình có người chết. Hiện tượng trùng tang là gì, cách hóa giải trùng tang như thế nào, tại sao lại có trùng tang? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây 

Trùng tang là gì? 

Nhiều người  lẽ vẫn chưa biết trùng tang là gì. Giải thích đơn giản trùng tang là chết trùng. Đây là hiện tượng người thân trong gia đình vừa qua đời sau đó là những cái chết liên tiếp đột ngột xảy ra trong thời gian ngắn. Những người chết theo thường là người thân thích trong gia đình hoặc người thân yêu, người mà người chết ghét,…

Nhiều người còn cho biết khi nhắc đến trùng tang, nó còn có ý nghĩa là trong trường hợp mà gia đình phải chịu tang cùng một thời điểm.

Trùng tang liên táng là gì?

Bài viết đã giải thích trùng tang là gì. Bên cạnh trùng tang, thì còn có hiện tượng “trùng tang liên táng”, tức gia đình có người mất liên tiếp, tang trùng nhau, liên táng là chôn liên hoàn. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng được xem là nghiêm trọng nhất. Bởi thời gian xảy ra nhanh, có khi chỉ từ một đến ba ngày, một tuần hoặc vài tháng là có người chết, nhẹ thì vài người. Nhưng có trường hợp cả họ chết theo, nhân khẩu gia đình từ đông đúc mà trở nên vắng vẻ hơn.

Hiện tượng trùng tang liên táng thường sẽ có các trường hợp như sau:

  • Trùng 3 ngày: Đây là hiện tượng gia đình, họ hàng sẽ có người chết theo tính từ lúc người chết đầu tiên cho đến 3 ngày sau. Nhiều trường hợp người đầu tiên chưa kịp an táng thì đã có người tiếp theo qua đời. Trùng tang 3 ngày là nặng nhất và đã khiến nhiều gia đình xoay xở không kịp do chưa biết bị chết trùng.
  • Trùng tuần đầu: Đây cũng là trường hợp trùng tang khá nặng khi tính từ lúc người đầu tiên chết cho đến hết tuần đầu thì lại có người tiếp theo mất.
  • Trường hợp trùng tang nhẹ nhất, gia đình có nhiều thời gian đi hóa giải là hiện tượng trùng tang xảy ra vào những ngày sau đó, kéo dài cho đến hết 3 năm hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào thời gian bốc mộ lên mộ tròn. Trùng tang này có thể xảy ra vào đúng ngày cuối cùng trước ngày bốc mộ do gia đình không chú ý kiêng khem cẩn thận.

Tuy nhiên, việc trùng nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào ngày – tháng –  năm của người đã mất. Do vậy khi có người thân qua đời, gia đình nên nhờ thầy xem ngày giờ qua đời của người chết.

Làm thế nào để hóa giải trùng tang?

Việc cắt trùng tang không phải là khó, nếu như con người thực hiện, ngoài việc làm lễ cắt trùng tang, làm theo đúng những lời mà Phật đã răn dạy. Nhiều người cho rằng không lập bàn thờ người chết, gửi vong vào chùa… nhưng như chúng tôi đã nói, đây là cách làm không nên, gây ra nghiệp rất lớn cho người sống và ảnh hưởng đến cuộc sống của người đã mất. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn cách làm khác đi, làm sao để cả người đã đi rồi lẫn người ở lại đều cảm thấy nhẹ nhàng, không bị phiền muộn bởi những điều không đáng tin cậy.

Bài viết đã giải thích cụm từ trùng tang là gì cùng những vấn đề xung quanh nó.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.