Tại sao lá cây có mày xanh?
BLOG

Vì sao lá cây có màu xanh diệp lục?

Hầu hết các loại cây cối lá cây đều có màu xanh. Vậy bạn đã bao giờ cảm thấy thắc mắc về điều này chưa? Vì sao lá cây có màu xanh diệp lục mà không phải là màu đen, tím, vàng, đỏ, hồng,..? Để giải đáp vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu lý do vì sao lá cây có màu xanh diệp lục

1. Lý giải nguyên nhân vì sao lá cây có màu xanh diệp lục

Trong tự nhiên, hầu hết các loại lá cây đều có màu xanh lục đó là bởi vì trong lá cây có chứa lục lạp. Và trong lục lạp lại chứa rất nhiều chất diệp lục. Chất diệp lục chiếm phần lớn nên khiến cho lá cây có màu xanh. Tuy nhiên, trong lá cây cũng còn các màu khác như vàng, cam, đỏ nhưng do chất diệp lục chiếm áp đảo nên chúng ta không thể thấy được các màu sắc này.

Trung bình, cứ mỗi 1mm lá cây thì chứa tới 40 vạn lục lạp. Trong 40 vạn lục lạp chứa tới hàng triệu, thậm chí chục triệu diệp lục, khiến lá cây có màu xanh lục. Trong ánh sáng trắng của mặt trời có 7 màu sắc là tím, chàm, lục, lam vàng và cam đỏ. Chất diệp lục có thể hút các tia sáng màu khác, đặc biệt là màu đỏ nhưng không hút màu xanh lục. Thay vào đó nó lại phản chiếu lại màu sắc này. Chính vì vậy chúng ta nhìn thấy lá cây có màu xanh lục. Đó chính là lời giải vì sao lá có màu lục.

2. Chất diệp lục và Carotenoit 

Chất diệp lục được hình thành chủ yếu trong quá trình quang hợp và có 2 loại, đó là diệp lục A cùng diệp lục B. Trong đó, tham gia vào quá trình chuyển hóa từ năng lượng ánh sáng thành các liên kết hóa học trong ATP và NADPH chính là chất diệp lục A. 

Chất diệp lục có trong lá cây

3. Các phân tử diệp lục A, diệp lục B

Cả 2 loại diệp lục A và B đều hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời. Sau đó, tất cả nguồn năng lượng này đều được truyền cho diệp lục A ở trung tâm phản ứng quang hợp. 

Trong Carotenoit gồm có 2 thành phần là caroten và xantophin. Chúng là sắc tố phụ quang hợp và có chức năng hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời để truyền cho diệp lục B. Diệp lục B nhận được sẽ lại truyền cho diệp lục A. Ngoài ra, Carotenoit còn có công dụng bảo vệ bộ máy quang hợp dưới ánh sáng mặt trời ở cường độ cao.

4. Tổng kết

Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì lá cây có màu xanh lục là bởi lục lạp có trong chất diệp lục. Chúng có thể phân tách 7 màu trong ánh sáng trắng và hấp thụ được màu đỏ, cam, vàng, lam, chàm, tím. Chỉ riêng ánh sáng lục là không hấp thụ được mà sẽ phản màu lại. Do đó, chúng ta có thể thấy lá cây có màu xanh lục. 

Cây phong có lá màu đỏ nhưng vẫn chứa diệp lục

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có một số loại cây lá không có màu xanh lục. Ví dụ như cây phong, cây rau rền,… màu đỏ. Lý do lá các loại cây này có màu đỏ mà không phải xanh lục là bởi trong lá có chứa chất antocyan màu đỏ. Do hàm lượng chất antocyan lớn, chiếm đa số, có thể lấn át được chất diệp lục nên lá cây các loại cây này không có màu xanh lục như thông thường. Tuy nhiên, dù lá cây các loại cây này không có màu xanh lục nhưng thực chất chúng vẫn chứa diệp lục.

Nhìn chung, dù là lá cây có màu sắc gì đi chăng nữa thì công dụng cũng đều là để quang hợp, trao đổi chất, hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Trên đây là giải đáp vì sao lá cây có màu xanh diệp lục dành cho những ai đang quan tâm. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thêm được kiến thức và sự hiểu biết về các loài thực vật trong tự nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *