ĐỌC GÌ

Trùng tang là gì? Và những thông tin có thể bạn chưa biết

Từ xưa đến nay, trong dân gian vẫn luôn lưu truyền những câu truyện đáng sợ về hiện tượng trùng tang. Vậy trùng tang là gì? Cách hoá giải và ý nghĩa của trùng tang? Hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu bằng bài viết dưới đây nhé!

1. Trùng tang là gì?

Trùng tang là gì? Và những thông tin có thể bạn chưa biết

Hiện tượng trùng tang đã có từ thời xa xưa 

Theo quan niệm dân gian, trùng tang là hiện tượng một người mất vào các giờ trùng, sau đó lần lượt những người khác trong gia đình cũng chết theo trong khoảng thời gian từ 49 ngày hay 3 năm kể từ ngày mất.

Hiểu theo một cách ngắn gọn có nghĩa là trong gia đình có nhiều người mất liên tiếp nhau trong một thời gian ngắn. Theo quan niệm xưa, ông bà ta cho rằng, có một ông “Thần Trùng” là thần chuyên hành hạ người chết và sai bảo những vong linh đó quay về trần gian để bắt thân nhân của mình.

Hiện nay khi mà khoa học ngày càng phát triển, có không ít người cho rằng hiện tượng trùng tang này là một hiện tượng trùng hợp, chưa có lời giải đáp và những gia đình nào không may mắc phải hiện tượng này thì phải nhờ đến tâm linh để hóa giải. Tuy nhiên việc này vẫn còn gặp khá nhiều phản đối khi nhiều người xấu lợi dụng nhằm lừa đảo những gia đình nhẹ dạ, cả tin.

2. Cách tính và cách giải trùng tang

Trùng tang là gì? Và những thông tin có thể bạn chưa biết

Bảng tính trùng tang

Có hai cách để tính hiện tượng này:

  • Cách thứ 1: thời gian lúc mất bị trùng năm, trùng ngày hoặc trùng giờ.

  • Cách thứ 2: tính theo tuổi, tháng, ngày và giờ mất của người đó từ đó đưa ra kết luận

Người xưa vẫn cho rằng đây là hiện tượng đáng sợ, cần chấm dứt để tránh nhiều hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, họ hoá giải bằng cách nhốt trùng (hay nhốt vong). Có nghĩa là khi trong gia đình xảy ra hiện tượng trùng tang thì họ sẽ nhờ đến tâm linh để gửi “vong hồn” của người đã khuất lên chùa để nhốt lại.

3. Góc nhìn khoa học về hiện tượng trùng tang

Trùng tang là gì? Và những thông tin có thể bạn chưa biết

Các nhà khoa học giải mã hiện tượng trùng tang theo logic

Có thể nói, việc phân biệt ranh giới giữa tôn trọng tín ngưỡng và mê tín dị đoan là một ranh giới thật sự mong manh. Hiện nay ở thời đại công nghệ thông tin tiên tiến, quan điểm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành“ nên được hiểu theo góc độ của khoa học chứ không nên theo ông bà thời xa xưa, khi mà sự hiểu biết của con người còn khá giới hạn.

Theo quan niệm của Phật Giáo thì hiện tượng trùng tang  không có, việc sinh tử hoàn toàn đều là do nghiệp từ kiếp trước. Những bậc Thánh nhân đã đắc đạo đã tự tại với việc sinh tử. Còn đối với con người phàm phu tục tử thì vẫn phải chịu kiếp luân hồi và sinh tử là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Dưới góc nhìn khoa học, hiện tượng trùng tang chỉ mang tính ngẫu nhiên. Họ dùng tư duy logic của mình để chứng minh được khi mà người chết mất đi thì trên người họ sẽ tồn tại một loại kí sinh và những kí sinh đó bám vào người thân của họ trong quá trình làm đám. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn cho rằng hiện tượng này chỉ xuất hiện ở những người cùng huyết thống với người chết, còn con dâu hoặc con rể trong nhà thì không bị ảnh hưởng.

Có thể thấy, đây không phải là một hiện tượng quá đáng sợ như nhiều người vẫn lầm tưởng. Những gia đình đang cho rằng họ đang bị trùng tang cần có cái nhìn đa chiều hơn để tránh bị các thầy cúng cũng như người xấu lợi dụng mà lừa đảo.

Hi vọng với bài viết trên, Blog Hỏi Ngu phần nào mang đến một cái nhìn cụ thể hơn về hiện tượng trùng tang là gì, đem lại nhiều kiến thức và thông tin hữu ích đến cho bạn đọc.

Bài viết được

https://vnhomnay.net/ sưu tầm và tổng hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *